Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: tên gọi “Đà Nẵng” xuất phát từ đâu? Tại sao lại điền danh là Đà Nẵng? Một chút thông tin về nguồn gốc tên gọi của địa danh này hi vọng sẽ tăng thêm bổ ích cho những ai quan tâm về Đà Nẵng. Hãy cùng tìm hiểu xem nguồn gốc tên gọi Đà Nẵng bắt nguồn từ đâu nhé.

Nguồn gốc tên gọi “Đà Nẵng”

Đà Nẵng như một viên ngọc rực rỡ của miền Trung. Từ lâu, thành phố ven biển này đã trở thành trung tâm du lịch – dịch vụ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Nằm giữa ba di sản thế giới: cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Du lịch Đà Nẵng với nhiều điều thú vị luôn hấp dẫn du khách.

Cầu tình yêu Đà Nẵng - Chudu43.com

Cầu tình yêu Đà Nẵng  (Chudu43.com)

Những cách giải thích khách nhau về tên gọi Đà Nẵng

Có nhiều cách giải thích khách nhau về tên gọi Đà Nẵng. Hãy cùng xem một số ý kiến giải thích sau về tên gọi Đà Nẵng nhé!

Tên gọi Đà Nẵng bắt nguồn từ tên một dòng sông

Mỗi thành phố thường gắn liền với một dòng sông. Hà Nội ven sông Hồng, thành phố Hồ Chí Minh có sông Sài Gòn, cố đô Huế thơ mộng với dòng Hương giang bắc qua như dải lụa mềm mại. Đến với Đà Nẵng, cũng có một dòng sông, Dòng sông Hàn ôm ấp, vuốt ve cho sức sống mơn man của thành phố trẻ. Tên gọi Đà Nẵng có lẽ bắt nguồn từ dòng sông ấy.

Tên gọi Đà Nẵng là gọi theo tiếng dân tộc

Nhiều ý kiến đưa ra đồng ý rằng Đà Nẵng xuất phát từ nghĩa trong tiếng dân tộc là vùng đất có con sông lớn. Theo tiếng Chăm, “đà” là dòng sông, “nẵng” bao hàm là rộng lớn. Ghép nghĩa con sông rộng lớn, con sông già mà thành tên thành phố mà ngày nay chúng ta thường gọi.

Tên gọi Đà Nẵng là do phiên âm tiếng Chăm cổ

Nhà nghiên cứu Lê Văn Hảo chỉ ra, “Đà Nẵng” là phiên âm từ tiếng Chăm với nguyên âm “Hang Danak”. Người xưa đã mượn ngôn ngữ Chăm, phiên âm theo tiếng Hán để gọi tên thành phố Đà Nẵng. Cái hay, cái khéo nằm ở chỗ: mượn từ của một ngôn ngữ, phiên âm theo một ngôn ngữ khác mà vẫn giữ nguyên được ý nghĩa về những đặc trưng của vùng đất. Ấy quả thực là tài tình.

Chim bồ câu tại biển Mỹ Khê – Đà Nẵng (Chudu43.com)

Tên gọi Đà Nẵng dựa theo đặc tính khí hậu

Ngoài cách giải thích điền danh bằng ngôn ngữ cổ ở trên, còn có một cách giải thích ví von dựa trên đặc tính khí hậu nơi đây mà người ta dùng cũng không kém phần thú vị. Tác giả Phan Huỳnh Điểu trong bài hát Sợi Nhớ Sợi Thương có viết:
“…Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, bên nắng đốt, bên mưa quây…”
Đà Nẵng nằm ở vị trí địa lý rất đặc biệt, ngay dưới chân đèo Hải Vân hùng vĩ vươn mình ra biển cả. Đỉnh đèo hai bên mưa nắng đan xen, có khi một bên nắng gắt, bên mưa cách nhau trong gang tấc. Cái nắng cái mưa ấy qua con mắt của những người dân mà gọi tên Đà Nẵng như một phần quen thuộc của cuộc sống.

Chuyện lý giải rằng phía Bắc đèo, khi thời tiết vào mùa thường mưa tầm tã không ngớt. Trong khi phía nam đèo, mưa ít, nhanh tạnh hơn so với phía bắc. Những lần trời mưa, người dân phía Bắc nhìn qua vùng đất trời Nam, thấy trời hửng thường kêu lên: đã nắng, đã nắng… Phương ngữ miền Trung giọng nói rất nặng, rất khó nghe. “Đã” nghe thành “đà”, “nắng” nghe thành “nẵng”. Vậy nên nghe nhiều thành quen,vùng đất bên dòng sông Hàn này có tên gọi là Đà Nẵng.

Cho dù cách giải thích nào đúng, cách giải thích nào sai thì có lẽ cũng không quan trọng cho lắm để chúng ta phải tranh cãi. Mỗi cách giải thích lại có một cái hay, cái thú của nó mang tới cho độc giả. Tôi không khẳng định cho cách lí giải gọi tên nào, chỉ khẳng định rằng: thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, hiếu khách luôn dang rộng vòng tay đón chào tất cả bạn bè ghé qua thăm thú.

Thy Nguyen / Source: DanangCar 

Nội dung bài viết thuộc về: Chudu43.com

(Cho mục đích hợp tác quảng cáo/ truyền thông, vui lòng liên hệ với Chudu43.com)

Tại sao lại gọi là Đà Nẵng?
5 (100%) 4 votes