Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: tên gọi “Đà Nẵng” xuất phát từ đâu? Tại sao lại có tên gọi Đà Nẵng? Hãy cùng tìm hiểu xem nguồn gốc tên gọi Đà Nẵng bắt nguồn từ đâu nhé.

Nguồn gốc tên gọi “Đà Nẵng”

Đà Nẵng như một viên ngọc rực rỡ của miền Trung. Từ lâu, thành phố ven biển này đã trở thành trung tâm du lịch – dịch vụ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Nằm giữa ba di sản thế giới: cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Du lịch Đà Nẵng với nhiều điều thú vị luôn hấp dẫn du khách.

Nguồn gốc tên gọi Đà Nẵng

Những cách giải thích khách nhau về tên gọi Đà Nẵng

Có nhiều cách giải thích khách nhau về tên gọi Đà Nẵng. Hãy cùng xem một số ý kiến giải thích sau về tên gọi Đà Nẵng nhé!

Tên gọi Đà Nẵng bắt nguồn từ tên một dòng sông

Mỗi thành phố thường gắn liền với một dòng sông. Hà Nội ven sông Hồng, thành phố Hồ Chí Minh có sông Sài Gòn, cố đô Huế thơ mộng với dòng Hương giang bắc qua như dải lụa mềm mại. Đến với Đà Nẵng, cũng có một dòng sông, Dòng sông Hàn ôm ấp, vuốt ve cho sức sống mơn man của thành phố trẻ. Tên gọi Đà Nẵng có lẽ bắt nguồn từ dòng sông ấy.

Tên gọi Đà Nẵng là gọi theo tiếng dân tộc

Nhiều ý kiến đưa ra đồng ý rằng Đà Nẵng xuất phát từ nghĩa trong tiếng dân tộc là vùng đất có con sông lớn. Theo tiếng Chăm, “đà” là dòng sông, “nẵng” bao hàm là rộng lớn. Ghép nghĩa con sông rộng lớn, con sông già mà thành tên thành phố mà ngày nay chúng ta thường gọi.

Tên gọi Đà Nẵng là do phiên âm tiếng Chăm cổ

Nhà nghiên cứu Lê Văn Hảo chỉ ra, “Đà Nẵng” là phiên âm từ tiếng Chăm với nguyên âm “Hang Danak”. Người xưa đã mượn ngôn ngữ Chăm, phiên âm theo tiếng Hán để gọi tên thành phố Đà Nẵng. Cái hay, cái khéo nằm ở chỗ: mượn từ của một ngôn ngữ, phiên âm theo một ngôn ngữ khác mà vẫn giữ nguyên được ý nghĩa về những đặc trưng của vùng đất. Ấy quả thực là tài tình.

Nguồn gốc tên gọi Đà Nẵng

 

Tổng kết: Cho dù cách giải thích nào đúng, cách giải thích nào sai thì có lẽ cũng không quan trọng cho lắm để chúng ta phải tranh cãi. Mỗi cách giải thích lại có một cái hay, cái thú của nó mang tới cho độc giả. Tôi không khẳng định cho cách lí giải gọi tên nào, chỉ khẳng định rằng: thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, hiếu khách luôn dang rộng vòng tay đón chào tất cả bạn bè ghé qua thăm thú.

==>> Bạn nên xem mục Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết để biết thêm nhiều kinh nghiệm đi Đà Nẵng hay ho nhất nhé.

Thy Nguyen / Source: DanangCar
Nội dung bài viết thuộc về: Chudu43.com
(Cho mục đích hợp tác quảng cáo/ truyền thông, vui lòng liên hệ với Chudu43.com)