Phải làm gì nếu mất hộ chiếu khi đi du lịch? | CHUDU43.COM | Nghỉ Dưỡng Hạng Sang
BIỆT THỰ OCEAN VILLAS ĐÀ NẴNG ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Phải làm gì nếu mất hộ chiếu khi đi du lịch?

90 Views

"Phải làm gì khi mất hộ chiếu?" Đối với người đi du lịch, mất hộ chiếu là trường hợp hy hữu và rắc rối. Kỹ năng giải quyết khi bị mất hộ chiếu  là một trong những kinh nghiệm du lịch cần biết để chúng ta có thể biết cách giải quyết khi gặp trường hợp này. Cùng xem mình nên làm gì nếu bị mất hộ chiếu nhé.
Chuẩn bị sẵn ảnh 4×6, cất tiền và thẻ tín dụng tại những chỗ khác nhau là cách giúp bạn xử lý linh hoạt hơn nếu mất hộ chiếu.

Phải làm gì nếu mất hộ chiếu khi đi du lịch? (Chudu43.com)
Phải làm gì nếu mất hộ chiếu khi đi du lịch? (Chudu43.com)

Phải làm gì nếu mất hộ chiếu bây giờ?Hộ chiếu được coi như tấm giấy thông hành mở ra cánh cửa tới nhiều miền đất trên thế giới. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể gặp những sự cố ngoài tầm kiểm soát, dù đã rất cẩn thận khi bảo quản giấy tờ tùy thân. Dưới đây là những lưu ý bạn nên trang bị trước khi ra nước ngoài.

Mất hộ chiếu tại Việt Nam (Mất hộ chiếu trong nước)


Theo Công an TP Hà Nội, nếu hộ chiếu bị mất ở trong nước thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện, bạn phải có đơn trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Trường hợp trực tiếp nộp đơn thì xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Nếu gửi qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu bị mất là 400.000 đồng.

Mất hộ chiếu tại những quốc gia khác thì phải làm sao?


Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và tự bảo vệ các chi tiết nhân thân của mình, bạn cần thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất.

Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ: Họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.


lam gi khi bi mat ho chieu, chudu43
Làm gì khi bị mất hộ chiếu - Chudu43.com

Bạn cần làm những gì khi mất hộ chiếu?


Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử về Công tác Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

>> Tải về đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu chuẩn của bộ Công An

Bước 2: Gửi email về Cục Lãnh sự theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo hai ảnh cỡ 4×6 cm.

Lưu ý:


  • Nộp kèm bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.
  • Có mặt tại Cơ quan Đại diện.
  • Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu Hộ chiếu) sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.
  • Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu tìm thấy. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.


Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu khi bạn bị mất hộ chiếu:


Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu nếu tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp giấy Thông hành.

Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

Không phải là điều gì quá kinh khủng khi bạn đã biết được phải làm gì khi bị mất hộ chiếu rồi đúng không?


Trên đây là những điều cần phải làm nếu bị mất hộ chiếu khi đi du lịch. Chúc các bạn có một chuyến du lịch tốt đẹp và đáng nhớ.


>> Bạn nên xem ngay 5 cách bảo quản giấy tờ tùy thân này để biết cách xử lí khi có sự cố xảy ra nhé.


Khánh Chi
Chudu43.com


Booking.com

🔎 TÌM KIẾM NHANH


Booking.com

🔔 THEO DÕI CHÚNG TÔI TẠI

📩 NHẬN ƯU ĐÃI QUA EMAIL

Chudu43.com

❤️ XEM NHIỀU NHẤT

🕐 MỚI ĐĂNG

⚡⚡⚡ ƯU ĐÃI NGHỈ DƯỠNG

 
Booking.com